HƯỚNG DẪN GHI CHÉP BULLET JOURNAL

Tôi bỏ ra nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để tìm ra một phương pháp giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Tôi thử nhiều công cụ, tải hàng loạt Apps, mọi thứ chẳng đi cùng với tôi được quá xa, tôi cứ nghĩ công nghệ mới giúp được mình mà chẳng ngờ rằng giải pháp lại ở quá gần và quá đơn giản – như một cuốn sổ.

Dụng cụ mình cần: 01 Sổ tay & 01 bút. Hãy xem qua một lượt & dùng 1 tờ nháp để bắt đầu thật đẹp nhé:

Phần 1. Hướng dẫn ghi
Phần 2. Các thành phần
Phần 3. Tổng kết
Phần 4. Ứng dụng


PHẦN 1. HƯỚNG DẪN GHI

Bullet Journal được sáng tạo bởi Ryder Carroll sau những khó khăn do chứng rối loạn khả năng tập trung gây ảnh hưởng đến việc học tập và ghi nhớ, Ryder cần một công cụ mạnh mẽ hỗ trợ bộ não tập trung tốt hơn, để học tập, làm việc và hòa nhập cùng thế giới. Anh sáng tạo Bullet Journal để giúp cho chính bộ não và bản thân mình.

Hãy yên trí nếu bạn cũng có những triệu chứng như đãng trí, hay quên hay học không vào. Tôi tin rằng tình trạng của anh chàng này tệ hơn chúng ta nhiều lần.

Bullet Journal đã là trợ thủ đắc lực của Ryder Carroll, từ việc trở thành một công cụ giúp đỡ bản thân, BJ giúp đỡ anh trong việc học, trong sự nghiệp, Hiện giờ Ryder là CEO, Designer, TED speaker, là một người viết sách. Còn Bullet Journal, Sau khi được chia sẻ một cách tình cờ trên Youtube, Phương pháp đã nhanh chóng trở thành bí kíp ghi nhớ giúp giải phóng não bộ vô cùng hiệu quả và được ứng dụng rộng rãi bởi những người trẻ năng động.

Cùng bắt đầu nhé?

Về phương pháp, Bullet Journal xoay quanh việc ghi chép ngắn gọn một cách có quy tắc, đảm bảo các yêu cầu như Truy cập và thao tác nhanh chóng, giải phóng bộ não khỏi suy nghĩ và Không tốn quá nhiều thời gian của người sử dụng. Bullet trong tiếng Anh có nghĩa là “Viên đạn”:

Bullets

 • Bullet ở trong trình bày được hiểu là “Gạch đầu dòng”, “Kí hiệu đầu dòng”
 • Với Bullet Journal, hầu hết các thông tin được chuyển về thành những gạch đầu dòng và Key-words để nó được trông ngắn gọn như này này.
 • Quy tắc các loại gạch đầu dòng kiểu như “⚫⚫⬛🔺” được giải thích ở đoạn sau:

Các loại “đạn”

Đạn “.” để thể hiện nhiệm vụ (Task)

Đạn “-“ để thể hiện ghi chú (Note)

Đạn “o” để thể hiện sự kiện – lịch hẹn

Đạn “*” để thể hiện một điều quan trọng

“Nhiệm vụ

“.” là nhiệm vụ chưa hoàn thành

“X” nhiệm vụ hoàn thành rồi

“>” nhiệm vụ được dời sang ngày khác

“Sự kiện

Sử dụng Đạn “Sự kiện” để ghi lại những ghi chú, lịch hẹn, sự kiện có kèm theo thời gian, Biểu thị bằng một chữ “o” nhỏ, thật tròn

“Ghi chú

Sử dụng Đạn “Ghi chú” để ghi lại suy nghĩ, ý tưởng, những điều cần ghi nhớ, hay các thông tin mà bạn không muốn quên :), Biểu thị bằng một dấu “Gạch dưới ___” thật dài

Sử dụng linh hoạt

Mình có thể sử dụng thêm màu sắc khác nhau, lùi vào lề, sử dụng thêm “‼️”, “@” hay ⚡, ❤️ để thể hiện sự gấp gáp, ai đó, ý tưởng hay hoặc cảm xúc của bạn cho những ghi chú này thêm sinh động nhé!

Tuy nhiên, hãy dùng nó thật quy chuẩn và chính xác, Tạo 1 trang đầu tiên ghi những Ký hiệu mà bạn sẽ sử dụng trong sổ này là điều cần thiết.

Daily Logs

Ví dụ trong ảnh đây là 2 Daily Logs. Daily Log là một trong các thành phần quan trọng của Bullet Journal. Mỗi Daily Log là tổng hợp ghi chú 1 ngày.

Daily log Đơn gản là: Ngày mai / hôm nay, bạn muốn làm gì và có những sự kiện gì?

Với sự kết hợp của các Bullets, Chỉ cần nhìn qua một cái, biết ngay đâu là việc cần làm, đâu là ghi chú, đâu là suy nghĩ cho ngày hôm nay, đâu là việc quan trọng, không cần phải nhớ nữa và vô cùng đơn giản, phải không nào?


PHẦN 2. CÁC THÀNH PHẦN

Vừa rồi, chúng ta đã tìm hiểu về các quy tắc ghi chép với các ký hiệu phù hợp. Kết hợp các kí hiệu này một cách linh hoạt cùng màu sắc và ghi thông tin ngắn gọn với những từ khóa chính sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và giúp cho việc lập kế hoạch, ghi chú, theo dõi một ngày trở nên khoa học, dễ dàng review và tra soát.

Bullet Journal còn cho phép chúng ta ghi chú khoa học hơn bằng việc sử dụng các Module hay Collections khác nhau: Một số Module phổ biến rất hay thường được dùng như: Trang Index (Mục lục), Trang Future Log (Tương lai), Trang Monthly Log (Theo dõi tháng), Hoặc tạo riêng các trang Collections tùy ý (Sổ nợ, List sách muốn đọc, List đồ đạc muốn mua…)

Hãy cùng tìm hiểu một số Module ở dưới đây, và đón xem ví dụ thực tế các Module mình sử dụng ở phần 3 nhé!

The Index

Cuốn sổ này sẽ thay cho ghi chú trên iphone, note trên windows, thay cho cuốn lịch để bàn và bao luôn cả việc học tập – họp hành hay công việc. Do đó, để tiện cho việc tra cứu, đánh số trang & biến Index thành một Mục lục tiện lợi lưu lại địa chỉ của những thông tin quan trọng nhé!

(Đừng lật từng trang để tìm điều gì đó)

The Future Log

“Tháng sau sinh nhật ghệ
“Tháng 2 đi Sapa
“Tháng 11 đi đỡ đẻ
“Tháng sau tớ trả tiền

Future Log là nơi ghi lại những thông tin như thế! Những gì không sảy ra ở tháng này, Bỏ nó ra khỏi não và đặt nó vào đây, mỗi tháng bạn sẽ ghé lại đây 1 lần kiểm tra và lập kế hoạch, vậy thôi!

The Monthly Log

“Ngày 15 tháng này đóng tiền nước được chiết khấu 22%, Ngày 17 ăn cưới người yêu cũ, ngày 19 ăn cưới em họ người yêu cũ, 21 nộp deadline, 22 đi mua quà cho em trai người yêu mới, 29 vay tiền Sơn.

Dành 1 trang đánh số từ 1-31, ghi lại những sự kiện sẽ sảy ra, những gì bạn lên kế hoạch hay đặt lịch trang này. Bên kia hãy ghi những nhiệm vụ cần hoàn thành trong tháng, những điều quan trọng khác bạn muốn ghi nhớ…

Monthly Log cùng Daily Log là 2 module chúng ta sẽ mở hàng ngày và dùng rất nhiều! Sẽ không quên được!

The Daily Log

Lên kế hoạch cho ngày hôm nay (hoặc ngày mai), Review lại một ngày đã diễn ra, Ý tưởng nảy sinh trong ngày, Ghi chú khi gặp khách hàng X…

Custom Collections

Hãy sáng tạo thêm những Module / Collection khác. Bullet Journal là bất cứ thứ gì bạn muốn nó trở thành. Cuốn sổ sẽ đỡ đần bộ não của bạn. Một số gợi ý như Module theo dõi thói quen, Module tiết kiệm tiền, hay các Trang ghi chú về khóa học, về tập luyện thể thao hay danh sách nợ nần của bạn 😉 Rất nhiều ý tưởng Module Bullet Journal được chia sẻ ở Pinterest.

Trên đây là những hướng gồm cách ghi chép và các thành phần chính của một cuốn Bullet Journal. Với mỗi ngày một khoảnh khắc thôi, Sau một tuần sử dụng, bạn sẽ rất bất ngờ với những ghi chép của mình đấy! Bây giờ hãy đi đến phần tổng kết và ví dụ thực tiễn (dễ hiểu nhất) ở mục dưới cùng nhé!


PHẦN 3. TỔNG KẾT & ỨNG DỤNG

TỔNG KẾT THỨ TỰ THỰC HIỆN, THỨ TỰ CÁC MODULE & CÁC MODULE KHUYÊN DÙNG:

 1. Trang Thông tin cá nhân (1 trang)
 2. Đánh số trang 1,3,5,7,9,11…
 3. Trang Keys: Để ghi các ký hiệu mà mình lựa chọn
 4. Trang Remind: Mình thường sử dụng 1 cuốn sổ cho mỗi 2 tháng, do đó, mình luôn bắt đầu bằng việc chép lại các mong muốn trong năm nay và quý này của mình ở đầu sổ để tiện ghi nhớ
 5. Trang Index & Future logs
 6. Trang Month logs: Ở đây, mình ghi lại các sự kiện và mục tiêu chính trong tháng, ngoài ra còn tận dụng khoảng trống để chưa thêm một Module theo dõi thói quen nữa! Mình xây dựng thói quen review mỗi ngày nên trang Month log là một nơi quan trọng, vừa xem lại mục tiêu, vừa review thói quen và xem lại các lịch hẹn quan trọng trong tháng.
 7. Các trang Daily logs: Để mình lập kế hoạch mỗi ngày. Đối với các Daily logs, mình sẽ bắt đầu từ tối hôm trước bằng việc nháp các việc mình muốn làm vào ngày mai, sau đó khi sáng dậy mình sẽ xem lại, tối đến mình sẽ review xem một ngày của mình đã thế nào, học được gì, và còn gì chưa làm được 🙂
 8. Các trang Collections nếu phát sinh. Với những Collections mình tạo (Đi học, Đi hội thảo…) mình sẽ ghi thêm tiêu đề Collection & số trang vào Index để tiện tra cứu lại thông tin sau này.

Dưới đây là cuốn sổ thực tế của mình nhé, mình lựa chọn các ký tự tiêu chuẩn và những Module cần thiết với lối sống của bản thân. Kết hợp giữa 3 màu: Đỏ, Đen, Xanh cơ bản, với mình vậy là quá đủ rồi! Mời các bạn tham khảo nhé!:


PHẦN 4. ỨNG DỤNG

  Chúc bạn thành công!

  Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  Connecting to %s

  This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.