Làm chủ cuộc sống của chính mình, bạn sẽ làm gì?

Cuộc sống của tôi và của bạn, cuộc sống của mỗi chúng ta đều có liên kết với những người xung quanh. Chúng ta có trách nhiệm phải gánh vác, chúng ta có người thân cần chăm sóc, chúng ta cũng cần chăm lo tốt cho chính cơ thể và tâm hồn của mình. Ai cũng vậy cả thôi!

Tôi và bạn, được sống một lần trên đời, được sống trong một cơ thể nào đó, lớn lên, ăn uống rồi trưởng thành. Trong quá trình ấy, tôi đọc được nhiều lời khuyên: Hãy sống như ngày mai sẽ chết, hãy chân trọng từng giây phút cuộc đời, hãy sống hết mình vì bạn chỉ được sống một lần trên đời, sống là không chờ đợi, sống là phải sướng, sống là không lãng phí, sống là phải đi… Thế vậy, tôi phải làm gì?

Tôi nghĩ rằng đã đến lúc bản thân cần đưa ra một vài lựa chọn cho riêng mình.

Tôi muốn bản thân mình với những tiềm lực ở hiện tại, có thể bình tĩnh, hạnh phúc mà vươn đến một cuộc sống tự do, tự do trong lịch biểu, tự do trong tài chính, tự do trong cuộc đời này. Tôi đọc được sách nói rằng phải có kỷ luật thì mới có tự do. Rằng để được tự do bơi lội, thì phải có kỷ luật để học tập môn bơi; để có tự do tài chính, thì cần phải có kỷ luật để nhịn mua những thứ theo cảm xúc mà dùng tiền thông minh để đầu tư lí tính. Để tự do trong công việc, phải có kỷ luật để học tập và trau dồi kĩ năng.

Điều này có gì mâu thuẫn không? Tôi nghĩ là không, tôi cần phải hạnh phúc với những gì mình đang có, được thoải mái tâm hồn để sáng tạo và nâng cao hiệu quả, chất lượng cuộc sống và công việc; Liệu đây có phải là một lí do bao biện cho sự lười biếng – cả thèm chóng chán và thiếu kiên trì trong tôi? Liệu đây có phải là sự bao biện cho việc không dám – không muốn đi ra khỏi vùng thoải mái?

Loài người có khả năng thích nghi với môi trường, nhưng không có nghĩa là có thể thay đổi được ngay = với tốc độ của ý tưởng mong muốn. Sự thích nghi cần thời gian, và khi đã thích nghi thì cuộc sống sẽ mang lại những điều dễ chịu. Như vậy nếu mong muốn một điều X, cần phải hiểu được cái giá để có được X, rồi dần dần thích nghi, thay đổi, trả giá để đạt được nó. Khi đã có X rồi, liệu chúng ta có hài lòng, hay chúng ta sẽ chơi trò đuổi bắt đến khi nào?

Việc quản lí kì vọng của bản thân với cuộc sống này thật quan trọng. Quản lí những mong muốn không tốt thì sẽ dẫn cuộc sống đến những hụt hơi và thất vọng, chán trường và suy sụp. Quản lí mong muốn tốt thì cuộc sống lại tự do, hạnh phúc và sáng lạng. Như vậy thì sướng hay khổ, đều từ tâm mà ra. Nhưng bản thân mình không thể có lỗi, bởi những người quản lí kì vọng bản thân tốt, chắc chắn cũng phải từng trải qua những vỡ mộng trong cuộc đời, hoặc được chỉ dẫn bởi những người sành sỏi với cuộc sống, hay có những rèn luyện trong thiền định mà ra. Rồi thì tôi cũng nhận ra, mơ thì dễ, mua đồ theo cảm tính cũng dễ, sở hữu được những món đồ xa xỉ chỉ thật sự dễ nếu bản thân đã đủ khả năng để trả cái giá của nó. Vậy, sở hữu sự tự do có dễ không? Và cái giá phải trả của sự tự do là gì?

Có phải là cô đơn?

Có phải là một thời gian dài làm nô lệ cho đồng tiền?

Hay… chúng ta sinh ra đều đã có sẵn tự do rồi?

Tự do đã có sẵn ngay từ khi ta sinh ra. Đây là điều may mắn không phải ai cũng có được. Nếu sinh ra là một người da đen 50 năm trước, tôi sẽ không nghĩ như vậy. Nếu sinh ra là một nô lệ Ai cập cổ đại, tôi sẽ không nghĩ được như vậy. Được viết lên những dòng này, là một may mắn không nhỏ. Tự do đã có sẵn ngay từ khi sinh ra – ngoài ra còn mang trong mình một thứ quyền lực mạnh mẽ: QUYỀN LỰC CỦA SỰ LỰA CHỌN.

Có những lựa chọn dễ dàng cho người này, nhưng không dễ dàng cho người khác. Có những người quyết định một việc trong tích tắc mà với những người khác ở chuyện tương tự không hề dễ dàng. Vậy, với hoàn cảnh của tôi và bạn hiện tại, thì mong muốn của bạn là được sở hữu những gì? là được sống như thế nào trong cuộc đời này? Và, bạn có biết cái giá phải trả cho những lựa chọn ấy? Đâu là lựa chọn tốt nhất? Khi đưa ra quyết định, đâu là những điều cần cân nhắc kĩ lưỡng?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.