Review 02 – Bốn thỏa ước (Don Miguel Ruiz)

Sách hay: 🌟🌟🌟🌟🌟 5/5

“Mọi hướng dẫn chỉ tốt khi nó đủ đơn giản để nhớ.

Bạn đã chiêm nghiệm đủ thời gian để tìm cho mình một lối sống hạnh phúc an yên? Bạn đọc nhiều sách, nghe nhiều thầy, đọc được nhiều giáo lý và hướng dẫn để có một cuộc sống tốt hơn? Đủ thứ nghiên cứu khoa học và lập luận nhưng rồi không thể nhớ hết mà vận dụng hoàn hảo trong cuộc sống thường nhật?

Đó là do bạn chưa đọc được Bốn Thỏa Ước của Don Miguel Ruiz. Chỉ gói gọn lại 4 hướng dẫn cư bản nhất, dễ nhớ, dễ note lại và ghi vào bất kỳ đâu, đây sẽ là một chỉ dẫn trọn vẹn đến cuộc sống hạnh phúc, an yên, hòa hợp.

Trên hết, nó thật đơn giản và dễ nhớ. Tôi tin bạn sẽ làm được” – Sơn


ĐÁNH GIÁ NHANH

✅ Về trình bày tiếng Việt: Sách hơi khó đọc ở chương đầu do nhiều thuật ngữ nhưng điều này là cần thiết, dù dịch giả có thể làm tốt hơn song tôi tin rằng đây cũng là chủ ý của người dịch để giữ được cái chất trong giọng văn Mexico và để người đọc phải tư duy đôi chút, vì điều này là cần thiết.

✅ Về kết cấu các Chương, phần: Logic. Trình tự trình bày liền mạch và thu hút, mang lại hiệu quả thẩm thấu cao cho người đọc.

✅ Về trình bày vấn đề và giải quyết: Cuốn hút, thực tế và không hề căng thẳng. Đôi chỗ sẽ phải vận dụng các tư duy trước đó của người đọc về Tâm linh, Thiền, Phật giáo, Tâm lý học, Tâm lý phát triển bản thân. Dù vậy nhưng đây là một cuốn sách vô cùng dễ hiểu. Hãy có niềm tin, khuyến nghị nên luôn mang theo và đọc lại sau mỗi khoảng thời gian.

✅ Về tính thực tiễn: Mang tính thực tiễn vô cùng cao, ngắn gọn và dễ nhớ, có thể áp dụng ngay trong đời sống hàng ngày. Có đầy đủ hướng dẫn rõ ràng và đúng như Don Miguel Ruiz đã nói, đây là một cuốn sách gieo mầm. Những hạt mầm đầu tiên đã được gieo trong khi đọc, việc của chúng ta là tưới tẩm để đạt được những kiến thức tốt nhất từ sách.

✅ Đánh giá hay: Sách rất cô đọng và hay. Tôi cảm thấy như toàn bộ quá trình tìm lời giải cách sống sao cho phải suốt thời gian qua đã được tóm gọn lại trong những trang sách này, và thu gọn lại còn 4 thỏa ước, dễ nhớ, dễ mang theo, dễ vận dụng.

Tổng kết: 🌟🌟🌟🌟🌟 5/5

Về nội dung cuốn sách

“Đức Moses gọi nó là Miền đất hứa, Đức Phật gọi là Cõi niết bàn, Đức Jessus gọi là Thiên đường và Người Toltec gọi là Giấc mơ mới”.

Chúng ta nghĩ và đôi khi tin rằng những điều này chỉ có được sau khi chết, chúng ta sẽ lên thiên đàng, về cõi niết bàn, ở một nơi an yên, hạnh phúc. Dù gì cũng là những niềm tin. Nhưng thay vì tin rằng ta chỉ có thể đạt được những điều ấy khi chết đi, thì tại sao không tin rằng ta có thể đạt được cuộc sống ấy, trạng thái ấy ở ngay hiện tại, với một chút kiên trì, nghị lực và rèn luyện mỗi ngày?

Đó là những niềm tin. Sẽ dễ hơn nếu bạn từng thiền, chạy marathon đường dài, đã từng yêu và hạnh phúc khi ở bên một người, đã từng cảm nhận niềm vui vô bờ, say mê khi làm một việc mình yêu thích, khi say đắm trong một món đồ chơi hồi bé, hay khi cảm thấy an yên trong một chuyến du lịch.

Cảnh tùy tâm chuyển. Bốn thỏa ước tái định nghĩa và sắp xếp lại một số những niềm tin căn bản, hệ thống lại những kiến thức thông thái và chỉ ra những niềm tin độc hại. Qua đó, giúp người đọc từng bước từng bước đến được Thiên đường nơi trần gian và điều ấy hoàn toàn có thể.

Chúng ta không cần chờ đến khi mình chết đi mới được tự do và giải thoát, mới được là mình, mới được hạnh phúc và hòa hợp. Đạt được điều ấy không chỉ có một con đường, nhưng kiên trì, nghị lực và nghiêm túc rèn luyện là đức tính cần thiết. Đừng phạm tội với lời, Đừng vơ mọi thứ vào mình kể cả tốt hay xấu, đừng quá tin vào những giả định trong đầu, và hãy luôn nỗ lực hết mình. Không quá cố gắng để hủy hoại sức khỏe nhưng không dừng lại khi mình vẫn có thể làm tốt hơn. Không phải giáo lý nào cũng đều khuyên ngăn con người ta như vậy sao? Không phải cuốn sách Selfhelp nào cũng đều khuyên ta như vậy sao? Nhưng thay cho những triết lý, châm ngôn, phương án hay những giải pháp rườm rà, Bốn thỏa ước làm mọi hướng dẫn cô đọng và đơn giản trở lại để mỗi người nhớ được, luôn có thể mang theo, dễ hình dung và hoàn toàn khả thi trong cuộc sống thường ngày. Không còn là một bí kíp, đây là một cẩm nang siêu nhỏ gọn, nhỏ như một câu thần chú mà ai cũng có thể thuộc và mang theo bên mình, như Vừng ơi, mở ra!

Ali Baba và 40 tên cướp – “Vừng ơi mở ra!!”@wikipediaimages

Về tác giả

Don Miguel Ruiz sinh năm 1952 ở Mexico, là con của một Curan-dera (thầy lang), Cháu của một Nagual (Pháp sư). Gia đình nắm giữ những kiến thức Toltec (Thông thái) vốn là nền văn hóa lâu đời cô đọng lại của những người bản xử Mexico. Don Miguel Ruiz lớn lên theo học một trường Y, biết tiếng Anh và trở thành Bác sĩ khoa ngoại. Một tai nạn cận kề cái chết đã hối thúc ông tìm hiểu nghiêm túc về bản thân và các kiến thức Toltec di sản.

Bằng tất cả những sự tình cờ ấy, chúng ta được đọc và trên tay cuốn sách Bốn thỏa ước – gồm những giá trị kiến thức vô cùng thông thái và cô đặc.

TÓM TẮT SÁCH

Chú ý: Tiết lộ nội dung sách. 4 Thỏa ước tóm gọn dưới đây được trích từ bìa sách mang tính tóm lược và gợi nhớ. Những kiến thức trong cuốn sách thì sâu rộng hơn, kèm theo nhiều tình tiết quan trọng không đề cập trực tiếp dưới đây. Hãy tìm mua và trải nghiệm sách để đạt được kiến thức thông thái từ Bốn thỏa ước.

BỐN THỎA ƯỚC

Don Miguel Ruiz

1/ KHÔNG PHẠM TỘI VỚI LỜI CỦA BẠN

  • Hãy nói bằng sự chân thành. Chỉ nói những gì bạn định nói. Đừng dùng lời để chống lại chính mình hay đồn thổi về người khác. Dùng sức mạnh ngôn từ của bạn dưới sự dẫn dắt của sự thật và tình yêu

2/ KHÔNG VƠ MỌI CHUYỆN VÀO MÌNH

  • Chẳng có gì người khác làm là vì bạn cả. Những gì người khác nói và làm là kế hoạch của họ, ước mơ của họ. Khi bạn không bị ảnh hưởng bởi ý kiến và hành động của người khác, bạn sẽ không trở thành nạn nhân của những đau khổ vô ích.

3/ KHÔNG GIẢ ĐỊNH

  • Hãy can đảm để đặt câu hỏi và bày tỏ những gì bạn thực sự muốn. Thông tin cho người khác thì càng minh bạch càng tốt, tránh gây hiều lầm, buồn bực và cường điệu. Chỉ riêng với thỏa ước này, bạn đã có thể thay đổi cuộc đời mình hoàn toàn.

4/ LUÔN LÀM HẾT KHẢ NĂNG CỦA MÌNH

  • Giới hạn cho khả năng của bạn không hề bất biến, lúc thế này, lúc lại thế khác; nó sẽ rất khác nhau khi bạn khỏe mạnh, đối nghịch lại khi bạn đau yếu. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hãy cứ làm hết sức mình, và bạn sẽ tránh được sự dằn vặt chính bản thân mình, tự làm hại mình và hối tiếc.
Fuzia.com @Claudia Guzes

Sơn