09 Khía cạnh cuộc sống [2/2]

Tagline: #phattriencanhan #lifeaspects

Các khía cạnh ở Phần 1 – Nhóm cá nhân, bao gồm những khía cạnh liên quan đến năng lực sẵn có bên trong một người: Thể chất, Ý chí, Tâm Linh và Tính cách tâm hồn. Ở Phần 2, Chúng ta có các nhóm khía cạnh liên hệ với xã hội, bao gồm:

  • Tri thức [5]
  • Tài chính [6]
  • Kỹ năng chuyên sâu [7]
  • Gia đình & cộng đồng nhỏ [8]
  • Cộng đồng lớn hơn [9]

Hãy cùng tìm hiểu nhé!

PHẦN 2.  NHÓM KHÍA CẠNH XÃ HỘI

Khía cạnh [5] – Tri thức: Bộ giáo dục nói ‘Học, học nữa học mãi’ ở trên trường học, làm tôi cứ gắn liền câu từ đó với những thứ trên trường lớp và giảng đường, đôi khi khiến tôi xem thường và thấy chán việc mãi phải học. Sau này đi làm và học hỏi nhiều hơn, tôi mới hiểu ra vai trò của nó.

Ở khía cạnh Tri thức: Chúng ta học hỏi nhiều hơn, nghiêm túc hơn và chuyên sâu hơn nữa, hấp thụ thêm các kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau, chọn lọc và liên tục học hỏi. Kiến thức giúp hình thành nên TẦM NHÌN, Một người có Tầm nhìn là người có thể tự Kiến tạo cuộc sống cho riêng mình. Người có Tầm nhìn có khả năng lựa chọn nhiều hơn, nhận biết nhiều hơn và sử dụng thông minh hơn nguồn lực hữu hạn cho những điều mình mong muốn. Tri thức là bất tận, chúng ta không thể học được hết mọi thứ mà cần phải lựa chọn một cách khôn ngoan. Bạn muốn 10 năm tới bạn có những khả năng gì và sẽ trở thành ai? Để đạt được điều đó cần phải học những điều gì? Các nguồn cung cấp kiến thức phù hợp với bạn trong thời điểm này và trong tương lai là?…

Trong Phật giáo có nhiều bậc thang của việc Học hỏi, Xã hội cũng chia việc học ra thành nhiều lĩnh vực: Học kỹ năng chuyên môn, Học kỹ năng xã hội (Ngôn ngữ, Giao tiếp), Học kỹ năng cần thiết (Bơi lội, chơi thể thao…) Chúc mừng bạn đã đến với sự nghiệp học tập ở trường đời! À, gợi ý nhé, nó sẽ không chán như trên trường đâu, VÌ Ở ĐÂY BẠN HOÀN TOÀN ĐƯỢC CHỌN NHỮNG GÌ BẠN MUỐN!

”Ảnh: Đây là sách của tau, Nguồn: Aobe

Tài chính [6]: Đúng vậy! T-À-I C-H-Í-N-H! Thôi nào, Tiền quan trọng chứ! Từ khi loài Sapiens phát minh ra tiền bạc, nó đã có ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống và cách sống của toàn nhân loại. Tiền bạc đã trở thành một công cụ & nguồn lực quan trọng cũng giống như Thời gian, Kẻ có nhiều tiền hơn nghiễm nhiên là có nhiều tự do và khả năng hơn những kẻ luôn luôn rỗng túi. Phải công nhận thôi dù chúng ta có muốn hay không. Hãy quản lý Tài chính cá nhân của bạn bây giờ, để có cuộc sống thịnh vượng sau này và luôn có khả năng giúp đỡ người xung quanh khi họ cần. Đây là năng lực quan trọng trong thế kỷ 21. Hãy giàu có hơn để đóng góp được nhiều hơn và tránh những rủi ro không đáng có.

Kỹ năng chuyên sâu [7]: Nhiều người gọi nó là [Sự nghiệp]. Nhiều người hơn nữa lại gắn Sự nghiệp với một Nghề nghiệp nào đó, hoặc gắn liền nghề nghiệp với Tài chính [6]. Tuy nhiên, điều này thực sự giới hạn tiềm năng và khả năng của mọi người. Nếu gắn liền Sự nghiệp với Nghề nghiệp, tức rằng khi Báo nói ”Nghề này sắp không còn trong tương lai do sự thay thế bởi máy móc” hoặc ”nghề này thuộc top thu nhập thấp nhất trong khảo sát” hẳn bạn sẽ ở trong cơn ác mộng kinh hoàng.

Nghề nghiệp chỉ là tên gọi cho một nhóm Kỹ năng cần thiết trong vị trí nào đó. Ngay cả cùng tên gọi nhưng ở mỗi công ty hay mỗi quốc gia thì nghề đó cũng sẽ bao hàm các hành động và kỹ năng khác nhau. Hạn hẹp ở suy nghĩ sự nghiệp là chỉ làm một nghề nào đó là giới hạn năng lực và tiềm năng của chính mình.

Sự nghiệp thì sẽ đúng hơn, nhưng đúng hơn nữa là ‘Các nhóm kỹ năng & kiến thức’. Nhóm kỹ năng và kiến thức nào là quan trọng cho các công việc ở thế kỷ 21? Xây dựng nhóm kỹ năng và kiến thức chuyên sâu liên đới cần thiết, tức là chúng ta đang xây cho mình một sự nghiệp. Tôi có bộ kỹ năng “Hái lượm”, tôi có thể làm mọi nghề thu hoạch cây Táo hoặc cây Bưởi, Tôi có bộ kỹ năng “Thái độ sống”, “Ngôn ngữ”, “Lắng nghe”, “Trình bày”, “Tin học”, “Học hỏi”, “Hòa nhập”, “Linh hoạt”… tôi có thể làm việc ở mọi ngành nghề – miễn là được dạy các kiến thức cơ bản xung quanh.

Ảnh: Kỹ năng ăn nhậu & trồng Lan
Ai thuê tui đi??

Gia đình & Cộng đồng nhỏ [8]: Cộng đồng nhỏ là những người thân thiết xung quanh bạn, Có thể là Gia đình, Bạn gái, Bạn trai, Bạn thân, Bạn tốt, ĐĐồng nghiệp, Mentor… Họ là những người ở gần bạn và thật tuyệt nếu chúng ta có những người thân tích cực. Có một cộng đồng thân thiết tích cực luôn ủng hộ là một điều tuyệt vời. Hãy tìm kiếm và xây dựng vòng tròn Believers của riêng bạn! @Câu chuyện của Adam mỉm cười về định kiến xã hội và cách vượt qua khủng hoảng cũng những người có niềm tin.

Chúng ta chăm sóc cho chính mình trước nhất, lo được cho chính mình và chúng ta sẽ có khả năng chăm lo cho những người xung quanh.

Cộng đồng lớn hơn [9]: Đến khía cạnh thứ 9, bạn sẽ chọn đóng góp cho cộng đồng lớn này điều gì? Vai trò của cá nhân bạn trong mối liên quan với mỗi người Việt trẻ và mỗi người Việt già? Bạn sẽ để lại di sản gì? Giúp đỡ những ai? Những người xung quanh sẽ gặp bạn và bạn sẽ tự hào về điều gì? Bạn sẽ mang lại điều gì cho họ? Bạn mang lại niềm vui, bạn mang lại ảnh hưởng tích cực, bạn mang lại năng lượng trong sáng, bạn mang lại khả năng giúp đỡ, tư vấn, bạn mang lại một sức khỏe tốt hơn? Những người xung quanh sẽ trông cậy bạn vào bạn vì bạn có kỹ năng gì? Họ sẽ ấn tượng với bạn vì bạn là người thế nào? Hay… Bạn sẽ sống có ích trong cuộc đời này cho chính bạn và những người xung quanh chứ?

*1 Tim cho bạn.

Tôi có bỏ sót khía cạnh cuộc sống nào không? Hãy comment ở bên dưới nhé! Kết thúc Bài viết 09 Khía cạnh cuộc sống. Nếu bạn chưa xem phần 1, bạn có thể xem ở đây: Link.