09 Khía cạnh của cuộc sống [1/2]

09 Khía cạnh của cuộc sống

Tagline: #phattriencanhan #lifeaspects

Cuộc sống thì muôn màu và đẹp đẽ, đa dạng và phong phú, giống như Bảng tài khoản kế toán chi chít số liệu vậy. Dù có muốn hay không, việc có khả năng nhìn thấu đáo mọi sự từ tổng quan đến chi tiết vẫn là tốt hơn. Nhìn thấu đáo mọi việc giúp ta ra quyết định dễ dàng hơn, tận dụng nguồn lực có hạn thông minh hơn, tự tin hơn khi tiến bước về phía trước.

Cuộc sống có bao nhiêu khía cạnh là do chúng ta lựa chọn. Chúng ta có thể linh hoạt ghép hay gộp các khía cạnh về chung một mối như nhiều người khác vẫn làm, dù vậy bài viết vẫn sẽ phân tích chi tiết để chúng ta không bỏ sót điều quan trọng nào đó. Các bạn có bình luận, đừng ngại ngần comment xây dựng nhé!

Ảnh: Hayato, Người bạn có tâm hồn mạnh mẽ của tôi!

PHẦN 1. NHÓM CÁ NHÂN

Khía cạnh Sức khỏe Thể chất [1]: Năng lực hình thể, sức khỏe của bản thân, Là phương tiện để bạn trải nghiệm cuộc sống này. Dù cơ thể của bạn thế nào, được sinh ra ra sao, thì bạn cũng đang sống một cuộc đời và trải nghiệm cuộc đời ấy. Bạn có cơ thể khỏe mạnh – hãy vui vì điều đó, nhưng nếu không liên tục vận động, liên tục rèn luyện thì quy luật cuộc sống sẽ vận động thay bạn, điều đó có nghĩa là cơ thể của bạn sẽ yếu đi. Nếu ở thời nguyên thủy sức khỏe yếu hơn tức là rủi ro về tính mạng cao hơn, ở thời hiện tại, sức khỏe bị giới hạn tức là không thể tận hưởng được cuộc sống như nó vốn là. Bạn có nghĩ rằng cơ thể của bạn đẹp hơn thì bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn không? Thể chất khỏe mạnh là tiền đề tốt để có một Ý chí tinh thần tốt [2].

Sức khỏe Ý chí tinh thần [2]: Nếu phân tách rạch ròi rằng chúng ta phải chọn giữa Con tim và Lý trí, Thì sức khỏe tinh thần nó giống như cán cân nối giữa 2 lựa chọn trên vậy. Sức khỏe tinh thần thể hiện ở khả năng điều khiển cơ thể phản ứng lại các cám dỗ, các cám dỗ có thể là sự lười biếng, sự ỳ ạch, sự trì hoãn hoặc cũng có thể phức tạp hơn như nghiện ngập, buông thả, tiêu xài hoang phí hay các thói quen xấu khác. Ý chí là cán cân: Cuộc sống không chỉ xoay quanh việc thỏa mãn cảm xúc của bản thân (con tim) và cuộc sống cũng chẳng thể chỉ vì người khác mà không vì mình (lý trí). Cuộc sống hiện đại có nhiều và ngày càng nhiều cám dỗ hơn. Cám dỗ từ xã hội, từ thiết bị điện tử, cám dỗ đến từ trong chính bạn nữa. Có những điều vô cùng khác biệt nhưng chỉ phân cách bởi 1 lằn ranh nhỏ mỏng manh. Ý chí sáng suốt của bạn là yếu tố then chốt để đưa ra lựa chọn vươn lên hay lụi bại. Ý chí tinh thần tốt là tiền đề để có Thái độ sống tốt, Xây dựng Thói quen & Lối sống lành mạnh [4].

Thân thể – Tâm trí – Tâm Linh
Ảnh: (C) Coachcampus.com

Tâm linh[3]: Cuộc sống bao la bất tận. Mọi thứ có nhiều định nghĩa, hãy hiểu Tâm linh là năng lực kết nối với những điều bất tận ấy, là năng lực kết nối với Vũ trụ, với Chúa trời, với Phật pháp, với Thánh Alah, Với Đam mê, Với Ý nghĩa cuộc đời, với những người xung quanh hay bất kỳ điều gì để cuộc sống tươi đẹp hơn, cảm xúc hơn, tích cực hơn, viên mãn và trở nên thanh thoát. Năng lực tâm linh cho ta biết rõ đâu là mê tín, đâu là cuộc sống; đâu là bản thân mình, mối liên hệ của bản thân với những người xung quanh và với muôn loài và qua mối liên hệ ấy để điều chỉnh Tinh thần, Thái độ sống, Hành vi của bản thân để có lối sống phù hợp (Phù hợp với quy luật của vũ trụ). Nền tảng tâm linh là sức mạnh to lớn để phát triển Tinh thần, tri thức, cộng đồng và mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Tính cách & tự dưỡng [4]: Ở những nơi khác gọi điều này là [Tâm hồn] hay [Phong cách sống, hoặc Cá nhân hóa]. Bạn là đặc biệt và bạn là duy nhất. Những điều làm nên sự đặc biệt và duy nhất ấy là tính cách của bạn. Tính cách chỉ được phát triển khi bạn biết tự chăm sóc và lắng nghe bản thân mình (tự dưỡng). Là việc bạn có gu thẩm mỹ, là lối sống lành mạnh thoải mái, là bạn ăn mặc có phong cách, là việc bạn có lối sống cuốn hút những người xung quanh, rằng bạn toát ra một vẻ lạ thường và thu hút, là bạn khi được sống với chính mình. Tính cách làm cho con người trở nên thập đẹp, Là tốt nhất mà ít công sức nhất. Bạn yêu thích Nhiếp ảnh? Bạn yêu thích Trải nghiệm Du lịch, Bạn yêu thích Tài chính? Hãy dành thời gian cho những gì bạn thích, thời gian đó sẽ cho bạn thấy đam mê hiển lộ, hoặc đơn giản là bạn có thể mặc đẹp hơn, sức khỏe tốt hơn do bạn biết tự chăm sóc bản thân, Tinh thần phấn chấn hơn do bạn được làm những điều mình thích. Cuộc sống thật tuyệt vời để làm những điều tuyệt vời mà chúng ta yêu thích. P/s, tránh xa đà cám dỗ (Vì bạn vừa đọc được một điều hay ho ở mục [2]).

Tính cách là nền tảng tuyệt vời để bạn giữ mối quan hệ tuyệt vời với cộng đồng xung quanh [8], [9].

Trải nghiệm cuộc sống ngập tràn cảm xúc
Ảnh: (C) Photoblog.com


Phần 2 của bài viết 09 Khía cạnh cuộc sống sẽ bao gồm các nội dung tiếp theo về:

PHẦN 2.  NHÓM XÃ HỘI

  • Khía cạnh Tri thức [5]
  • Khía cạnh Tài chính [6]
  • Khía cạnh Kỹ năng chuyên sâu [7]
  • Khía cạnh Gia đình & Cộng đồng nhỏ [8]
  • Khía cạnh Cộng đồng lớn [9]

Xem bài 2/2 của 09 Khía cạnh cuộc sống tại đây: Link

Các bài viết tiếp theo sẽ giới thiệu về các chủ đề:

PHẦN 3. NHÓM CUỘC SỐNG

  • Các quy luật tự nhiên
  • Thói quen & lối sống
  • Thời gian
  • Sự hòa hợp trong cuộc sống, công việc, cá nhân và cộng đồng
  • 09 Khía cạnh cuộc sống đã nêu và các phương pháp để nâng cao từng khía cạnh đó.

Mời các bạn đón đọc!